DULCE DE LECHE CHOCOLATE CUPCAKES : คัพเค้กช็อกโกแลตคาราเมล

DULCE DE LECHE CHOCOLATE CUPCAKES

คัพเค้กช็อกโกแลตคาราเมล



DULCE DE LECHE CHOCOLATE CUPCAKES RECIPE
Image: bakerbynature


ส่วนผสม

2 ช้อนโต๊ะ                 น้ำมันคาโนล่า            
1 แท่ง (113 กรัม)      เนยสดละลาย            
½ ถ้วย                      Semi-sweet chocolate chips    
½ ถ้วย                      น้ำตาลทราย                       
ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 2 ฟอง + ไข่แดง 1 ฟอง (อุณหภูมิห้อง)
½ ช้อนชา                  วานิลลา                  
¾ ถ้วย + 3 ช้อนโต๊ะ     แป้งสาลีอเนกประสงค์  
½  ช้อนชา                 เบกกิ้งโซดา               
1 ช้อนชา                  ผงฟู    
½ ถ้วย                     ผงโกโก้
¾ ช้อนชา                  เกลือป่น
½ ถ้วย                     ซาวร์ครีมชนิดไขมันเต็ม
½ ถ้วย                     น้ำร้อน
½ ถ้วย                     คาราเมล (dulce de leche)

ส่วนผสมบัตเตอร์ครีมคาราเมล

1 แท่ง (113 กรัม)      เนยสดชนิดจืด (พักจนนุ่ม)
3 ถ้วย                     น้ำตาลไอซิ่ง (ร่อนแล้ว)
¾ ถ้วย                     ผงโกโก้ (ร่อนแล้ว)
3 ช้อนโต๊ะ
1 ช้อนพูน (ช้อนโต๊ะ)    คาราเมล (dulce de leche)
½ ช้อนชา                 เกลือป่น

การตกแต่งหน้าขนมเพิ่มเติม (Toppings)

คาราเมล สำหรับราดหน้า (ถ้ามี)
เกลือชนิดเกล็ดสำหรับแต่งหน้าขนม (ถ้ามี)

วิธีทำ

สำหรับคัพเค้ก
  • วอร์มเตาอบอุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ (180 องศาเซลเซียส)
  • เรียงถ้วยคัพเค้กในพิมพ์มัฟฟิน หรือถ้วยจีบ #3219 (admin)
  • ละลายเนย น้ำมัน และช็อกโกแลตในไมโครเวฟ ครั้งละ 30 วินาที นำออกมาคนทุกครั้ง (หรือจะละลายด้วยวิธี Double boiler บนเตาแก๊สก็ได้) คนผสมจนเข้ากันเนียนดี พักให้เย็น
  • ใช้ชามขนาดกลางผสมแป้ง เบกกิ้งโซดา ผงฟู โกโก้ และเกลือป่น คนให้เข้ากัน พักไว้ (ใช้วิธีร่อนรวมกันได้ – admin)
  • ตีไข่แดง น้ำตาลทราย กลิ่นวานิลลา ในชามผสมขนามใหญ่ จนส่วนผสมเข้ากันเนียนดี
  • เติมส่วนผสมช็อกโกแลตที่ตุ๋นรวมกับเนยและน้ำมันไว้ลงไปจนเข้ากันดี
  • ใส่ส่วนผสมแป้ง ½ ส่วนสลับกับซาวร์ครีม ½ ส่วน โดยคนแต่ละส่วนให้เข้ากันดีก่อน จึงใส่ส่วนผสมอีกอย่างหนึ่ง ทำจนหมด จากนั้นเติมน้ำร้อนคนเร็วๆ (ห้ามผสมนานเด็ดขาด คนแค่ส่วนผสมเข้ากัน)
  • ตักใส่พิมพ์ ได้ 12 ถ้วย อบ 16-18 นาที หรือจนสุก (ทดสอบด้วยการใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มกลางเค้ก เมื่อดึงไม้ขึ้นมาไม่มีเศษเค้กติดไม้) พักไว้ให้เย็น
  • เมื่อเค้กเย็นแล้ว ใช้มีดปลายแหลมเจาะตรงกลางเค้กให้เป็นรู ขนาดตามต้องการ (อย่าทำรูกว้างหรือลึกเกินไป)
  • หยอดคาราเมลลงในรูคัพเค้ก 1-2 ช้อนชา จนครบ
DULCE DE LECHE CHOCOLATE CUPCAKES RECIPE
Image: bakerbynature


วิธีทำบัตเตอร์ครีมคาราเมลช็อกโกแลต

  • ร่อนน้ำตาลไอซิ่งและโกโก้
  • เครื่องตีตั้งโต๊ะใช้หัวตีใบไม้ เครื่องตีมือถือใช้หัวตีแบบ (Beaters) ตีด้วยความเร็วกลางค่อนข้างสูงจนเนยเป็นครีม ประมาณ 2 นาที
  • ลดความเร็วลงต่ำ ค่อยๆ เติมน้ำตาลไอซิ่งและโกโก้ที่ร่อนไว้ ทีละครึ่งสลับกับคาราเมลและเกลือ ตีพอเข้า จนหมดส่วนผสม
  • เปลี่ยนเป็นความเร็วกลางค่อนข้างสูง ตีจนมีลักษณะเป็นครีมฟูเบา (อย่างน้อย 2 นาที)
  • ใช้แต่งหน้าคัพเค้กเมื่อคัพเค้กเย็นแล้ว จากนั้นแต่งด้วยคาราเมลและเกล็ดเกลือ (Flaky sea salt) ตามต้องการ

การเก็บรักษาและจัดเสิร์ฟ

  • เก็บในภาชนะปิดสนิท แช่ตู้เย็นได้ถึง 4 วัน
  • เสิร์ฟในอุณหภูมิห้อง


*คาราเมล (Dulce de leche) เลือกใช้แบบที่ชอบ คนให้เข้ากันดีก่อนนำมาใช้
                   
DULCE DE LECHE CHOCOLATE CUPCAKES RECIPE
Image: bakerbynature
Recipe and images from bakerbynature.com
Translate by Pafun Kormanee
Go to Original  Click >>   bakerbynature.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น